Tương lai của phần mềm trên Windows: Tệp MSIX là gì?

Một tệp có phần mở rộng .msix là trình cài đặt ứng dụng Windows. Microsoft gần đây đã giới thiệu MSIX như một giải pháp thay thế cho các gói EXE, MSI và thậm chí là AppX. Hãy thận trọng và đảm bảo rằng bạn tin tưởng một nguồn MSIX tập tin trước khi chạy nó.

Windows có quá nhiều loại trình cài đặt khác nhau

Hiện tại, Windows có ba định dạng trình cài đặt phổ biến là MSI MSI, EXE và AppX. Mỗi người có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Trình cài đặt MSI là tốt nhất cho các cài đặt đơn giản, có thể không giám sát. Họ sử dụng giao diện người dùng đồ họa cài đặt cơ bản (GUI) để cài đặt hoặc gỡ cài đặt chương trình mà không có tùy chọn bổ sung hoặc tùy chọn. Về cốt lõi, trình cài đặt này là một tập hợp các tệp trình cài đặt được nén chứa tất cả dữ liệu cần thiết cho phần mềm. Quá trình cài đặt sẽ phát hiện ra nếu phần mềm đã tồn tại hoặc nếu có bất kỳ thành phần nào bị thiếu. Nó có thể ghi đè lên bất kỳ tập tin nào trong đường dẫn cài đặt. Sự đơn giản này có nghĩa là cài đặt mặc định, hoàn toàn mặc định là một cách dễ dàng để quản trị viên thực hiện.

Trình cài đặt EXE linh hoạt hơn trình cài đặt MSI, nhưng với khả năng bổ sung đi kèm phức tạp. Trình cài đặt này có thể bao gồm các tùy chọn cho ngôn ngữ, tiện ích bổ sung, phát hiện các cài đặt trước đó và hơn thế nữa. Trình cài đặt EXE cho phép đường dẫn cài đặt tùy chỉnh và chọn thành phần nào sẽ cài đặt. Các nhà phát triển có thể thêm nhãn hiệu riêng của họ vào GUI và kết hợp các điều khoản dịch vụ dành riêng cho ngôn ngữ hoặc trỏ đến một trang web để nhận thông điệp chào mừng. Nhưng điều này, đến lượt nó, làm cho việc cài đặt im lặng không giám sát trở nên khó khăn hơn nhiều, và do đó ít hữu ích hơn trong tình huống doanh nghiệp.

Trình cài đặt AppX được sử dụng cho Ứng dụng Windows phổ quát và chia sẻ một số lợi ích của trình cài đặt MSI. Chúng là những trình cài đặt đơn giản, đơn giản với một vài lựa chọn được đưa ra cho người dùng cuối. Ngoài ra, chúng cho phép đường dẫn nâng cấp dễ dàng hơn từ các phiên bản phần mềm cũ hơn sang các phiên bản mới hơn và chúng cho phép gỡ cài đặt sạch hơn. Trình cài đặt AppX cũng dựa vào công nghệ container, vì vậy chúng được cách ly với phần còn lại của hệ điều hành để bảo mật. Thật không may, một chương trình được viết cho trình cài đặt MSI hoặc EXE phải được viết lại hoặc chuyển đổi, có lẽ với sự trợ giúp của các công cụ, cho gói AppX. Và các gói AppX chỉ có thể được sử dụng với Windows 10, vì vậy các phiên bản Windows cũ hơn không gặp may.

MSIX kết hợp các tính năng tốt nhất của MSI và AppX

Tệp MSIX có các lợi ích của AppX trong khi tương tự như tệp MSI. Nó là một trình cài đặt thẳng về phía trước mà các quản trị viên hệ thống thậm chí có thể tạo kịch bản cho cài đặt tự động, không cần giám sát, trực tiếp. Ngoài ra, nó phụ thuộc vào công nghệ container, cho phép gỡ cài đặt và nâng cấp mượt mà.

Từ góc độ người dùng, MSIX cài đặt như tệp MSI, nhưng đằng sau hậu trường, nó cài đặt như tệp AppX. Ngoài ra, phân phối MSIX bên ngoài Microsoft Store là có thể. Và với quy trình mới này, nó dễ dàng mang các chương trình cũ hơn và đóng gói lại chúng cho MSIX.

MSIX thậm chí sẽ hoạt động trên Windows 7, Linux và hơn thế nữa!

Có lẽ tính năng thú vị nhất của MSIX là Microsoft đã phát hành SDK để tăng cường khả năng tương thích đa nền tảng. Như đã thấy trên trang GitHub của họ, có thể hỗ trợ cho iOS, MacOS, Android, Linux và thậm chí các phiên bản Windows cũ hơn. Các nhà phát triển đặt các hướng dẫn đặc biệt trong các tệp MSIX để cho phép nó xác định HĐH và các bước cần thực hiện.

Chương trình sẽ gỡ cài đặt sạch hơn

Khi bạn cài đặt chương trình bằng MSI và EXE, chương trình đó có thể thực hiện thay đổi sổ đăng ký và tạo tệp và thư mục trong toàn hệ thống của bạn. Khi bạn gỡ cài đặt chương trình, các tệp và khóa đăng ký này thường bị bỏ lại phía sau, để lại sự lộn xộn trên hệ thống của bạn.

Với MSIX, các chương trình được cài đặt trong một thùng chứa và tất cả các tệp cần thiết của chúng nằm trong vùng chứa đó hoặc tuân theo các quy tắc chính xác, có thể dự đoán được về nơi các tệp đó có thể sống (chẳng hạn như sống trong thư mục AppData). Khi bạn gỡ cài đặt, tất cả dữ liệu đi cùng với chương trình, không có sự lộn xộn nào bị bỏ lại phía sau. Điều đó có nghĩa là hệ thống của bạn sẽ sạch hơn trong tương lai.

Nó vẫn là một trình cài đặt, vì vậy hãy cẩn thận!

Nếu bạn đang xem một tệp MSIX và tự hỏi liệu nó có an toàn không, câu hỏi đầu tiên bạn nên hỏi là bạn lấy trình cài đặt ở đâu. Giống như bất kỳ trình cài đặt chương trình nào khác, nếu bạn không tin tưởng vào nguồn, bạn không nên mở nó.

Ngay cả trước khi bạn tải xuống tệp, bạn nên thực hiện các bước để đảm bảo an toàn.

Cuối cùng, đây là một trình cài đặt, có nghĩa là nó có khả năng có thể cài đặt một chương trình tuyệt vời, một chương trình rác hoặc một cái gì đó tồi tệ hơn.
Khi nào tôi sẽ bắt đầu thấy các tệp MSIX?

Có thể mất một lúc trước khi bạn thấy tệp MSIX. Microsoft vẫn đang tinh chỉnh một số khả năng đã hứa và cho đến gần đây, chỉ có các bản dựng Insider của Windows 10 mới có thể tạo ra gói MSIX.

Ngay cả sau khi tinh chỉnh, các nhà phát triển và nhà cung cấp công nghệ cài đặt mà họ dựa vào sẽ cần phải nắm lấy, tìm hiểu và triển khai gói mới. Rằng nếu họ chọn tất cả; Các nhà phát triển có thể tự do tiếp tục tạo trình cài đặt EXE và MSI nếu họ thích. Việc áp dụng một định dạng mới đi kèm với rủi ro và chi phí, vì vậy các nhà phát triển phải cân nhắc điều đó với lợi ích.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *