Breaking News

Elon Musk: Đại học chỉ… cho vui, không phải để học, có bằng không chứng minh bạn “năng lực hơn người”

0 0

Đối với Elon Musk việc học đại học không quyết định bạn thành công mà phụ thuộc nhiều vào năng lực và kỹ năng thực tế bạn học hỏi được.

Elon Musk vừa chia sẻ quan điểm về trường đại học trong hội thảo Satellite 2020. Ở phần hỏi đáp, Musk được hỏi các trường đại học và ngành công nghiệp nên làm gì để sinh viên trang trải chi phí đại học dễ hơn cũng như tạo điều kiện tiếp cận cho các đối tượng kém may mắn.

Trước đây, Musk từng nói rằng bằng cấp tại các trường uy tín đang được đánh giá quá cao. Tháng 1/2020, ông bày tỏ phản đối trước điều kiện ứng viên phải có bằng đại học khi xin việc. Trong bài phỏng vấn năm 2014 với tạp chí xe Auto Bild, ông cũng nhắc đến Gates, Jobs và Ellison như những ví dụ của người bỏ học đại học nhưng vẫn thành công.

Musk cho rằng “bạn không cần đại học để học” và kiến thức về cơ bản miễn phí. Ông mô tả đại học là tổ hợp “bài tập về nhà phiền toái” và một trong các giá trị chính khi học đại học là sinh viên có thời gian cùng với những người cùng độ tuổi trước khi gia nhập lực lượng lao động.

Elon Musk luôn khẳng định đối với ông, bằng cấp không hề quan trọng. Khi được hỏi “học vấn nào mới được tham gia buổi họp về AI (trí tuệ nhân tạo) do Elon Musk tổ chức”, ông không ngại chia sẻ: “Cái quan trọng là bạn phải có hiểu biết sâu về AI cũng như khả năng ứng dụng mạng thần kinh nhân tạo một cách hiệu quả. Bạn không cần bằng Đại học, mà tôi cũng chẳng quan tâm nếu như bạn chưa tốt nghiệp cấp 3, miễn là bạn có khả năng”.

Trong cuộc phỏng vấn vào năm 2014, Elon Musk cũng cho biết ông đánh giá cao những người thể hiện được khả năng của mình trong điều kiện thực tế hơn là những người có hồ sơ đẹp, bằng cấp cao.

Tuy vậy, thực tế Elon Musk lại là người có khá nhiều “duyên nợ” với việc học khi ông liên tục có cơ hội học tập tại các trường đại học danh tiếng. Ông tốt nghiệp ngành Kinh tế học, Vật lý của trường ĐH Pennsylvania và từ bỏ việc học Thạc sĩ ở ĐH Stanford chỉ sau 2 ngày học tập để mở công ty riêng có tên Zip2.

Đặc biệt, tuy luôn khẳng định bằng cấp không quan trọng ở công ty Tesla nhưng khi lướt qua những vị trí cần tuyển trên trang web, có đến 1141 trên tổng số 1.715 vị trí cần tuyển tại Bắc Mỹ yêu cầu ứng viên phải đạt đến trình độ học vấn nhất định và có bằng cấp kèm theo. Và, hóa ra mảng công việc mà chính Elon Musk nói rằng không cần ứng viên phải có bằng cấp khi ứng tuyển là Engineering và IT, lại chính là mảng yêu cầu bằng cấp nhiều nhất tại Tesla.

Về phần mình, rất mâu thuẫn là Musk lại có bằng đại học từ một trường danh tiếng. Ông học 2 năm tại đại học Queen’s University trước khi chuyển sang Đại học Pennsylvania và tốt nghiệp ngành kinh tế học, vật lý. Năm 2019, ông tiết lộ mình tốt nghiệp với khoản nợ sinh viên 100.000 USD.

Hữu Bách

Theo Trí thức trẻ

About Post Author

admin

Sinh ra và lớn lên tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Hiện tại đang làm việc tự do về mãng MKT Online. Thích đọc sách tiểu thuyết về Tiên Hiệp.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *